Success Story

เรื่องราวของผู้ประสบความสำเร็จจากเว็บไซต์ choose.in.th

นายอนุวัฒน์ ชมชื่น

31 มกราคม 2563

สวัสดีครับ ผมชื่อ “นายอนุวัฒน์ ชมชื่น” นะครับ ตอนนี้ผมก็กำลังทำงานอยู่ที่ “อู่เรืองชัยพัฒนาการช่าง” ตอนนี้ผมก็ทำงานได้ 3 เดือนแล้วครับ แรก ๆ ตอนมาทำงานก็ยังไม่ค่อยเป็น ยังเกร็ง ๆ อยู่ เพราะยังไม่รู้ว่าต้องทำอะไร แต่พอทำไปซักพักเพื่อนร่วมงานก็มาคอยสอนงาน ผ่านไปประมาณ 2 สัปดาห์ก็เริ่มเป็น เวลาพักก็พักกับสถานระกอบการ เพราะทางสถานประกอบการมีที่พักให้อยู่ใกล้ ๆ กับที่ทำงาน

ความรู้สึกก่อนมีงานทำ

ตอนนั้นอยู่สึกแย่มากเลยครับ คิดว่าเมื่อปล่อยออกมาแล้วจะมีใครรับเยาวชนก้าวพลาดอย่างเราเข้าทำงาน คิดว่าโอกาสเราคงน้อยมาก เพราะเรามีรอยสักทำให้คนส่วนมากคิดว่าเราเป็นคนไม่ดี แต่พอเราได้มาทำงานแล้วเราก็เหมือนกับคนปกติทั่วไป

แล้วตอนนี้ทำงานอยู่ตำแหน่งอะไร

ตอนนี้ก็อยู่ช่างขัดสีรถยนต์ แต่ตอนแรกที่ผมทำ คือ ทำสีพื้นรถยนต์ทำได้ซักพักนึงก็เปลี่ยนมาทำช่างขัดสีรถยนต์

แล้วต้องทำอะไรบ้าง

ก็อย่างเช่น รถเกิดอุบัติเหตุมานะครับ ก็จะส่งไปที่ช่างเคาะก่อน จากนั้นก็จะส่งไปให้ช่างทำพื้นช่างทำพื้นทำเสร็จก็ส่งไปให้ ช่างทำสี แล้วจากนั้นก็จะส่งมาให้ช่างขัดสีรถยนต์ทำครับ

หลังจากได้งานทำแล้วรู้สึกว่าชีวิตเป็นยังไงบ้าง

รู้สึกดีขึ้นมากเลยครับ มีงานมีเงินและได้เรียนรู้งานเป้นประสบการณ์ของเราไปด้วย แล้วก็มีเงินส่งไปให้พ่อแม่นะครับ ให้พ่อแม่ได้ภูมิใจในตัวเราด้วยครับ ที่เราเคยก้าวพลาดเราก็ยังสามารถมาทำงานสุจริตได้นะครับ

แล้วมีอะไรอยากจะฝากไปถึงคนที่เคยก้าวพลาดคนอื่นๆที่ยังไม่มีงานทำ ผู้ประกอบการ หรือสังคมบ้างครับ

อยากจะฝากไปถึงน้อง ๆ เยาวชนที่เคยก้าวพลาดนะครับ โอกาสมันมีอยู่ทุกที่นะครับ เราอย่าพึ่งคิดไปเองว่าเราก้าวพลาดไปแล้วเราจะไม่มีโอกาส มันมีโอกาสครับแต่มันอยู่ที่เราจะเริ่มต้นยังไง และก็อยากฝากถึงสถานประกอบการครับ คนที่ก้าวพลาดมันไม่ได้จำเป็นว่าต้องผิดตลอดนะครับ ผมเองก็เคยก้าวพลาดผมก็คิดอยู่เสมอว่า ใครเขาจะกล้ารับเราเข้าทำงานไหม แต่พอเมื่อสถานประกอบการรับเราเข้ามาทำงานแล้วอยู่จนคุ้นเคยกับเรา เราก็เหมือนคนปกติทั่วไปนะครับ แค่เราเคยก้าวพลาดมาเท่านั้นเอง

อ่านต่อทั้งหมด

เฮีย ชัยพร

26 มกราคม 2563

เฮีย ชัยพร เจ้าของอู่เรืองชัยพัฒนาการช่าง

ทำไมเฮียถึงเลือกที่จะให้โอกาสและรับคนที่เคยก้าวพลาดเข้ามาทำงาน

จากการที่ได้ข่าวคราวมากจากเพื่อนในกลุ่มที่รู้จักกัน เขาบอกว่ามีน้อง ๆ กลุ่มนี้อยู่ที่ต้องการโอกาสในการฝึกงานในส่วนของอนาคตระยะยาว เราก็เลยตอบรับไปเพื่อให้น้อง ๆ ได้ทดลองงานตรงนี้ดูว่าเป็นยังไงบ้าง

หลังจากที่รับเข้ามาทำงานแล้วเป็นอย่างไรบ้าง

ยอมรับในกฎระเบียบและวินัยของทางศูนย์ฝึกฯนะครับ ว่าดูแลเด็กมาอย่างดีมาก การทำงานจริง ๆ แล้วพอมาถึงจุด ๆ นี้แล้วก็เลยกลายเป็นว่าเด็กที่มาที่นี่ก็จะอยู่ในระเบียบในวินัยแล้วก็มีความขยันอดทนดี ตอบรับมาดีพอสมควรเลยละครับ

แล้วประสิทธิภาพการทำงานเป้นอย่างไรบ้าง

ประสิทธิภาพในการทำงานก็ได้ในระดับนึงเลยครับ ในส่วนของเด็กที่มาโดยไม่มีพื้นฐานอะไรเลย ทางเรากรับมาแล้วก็ฝึกงานแต่ละอาชีพแต่ละหน้าที่ก็เป็นอะไรที่ตอบรับที่ดีมากครับ

มีอะไรอยากฝากถึงผู้ประกอบการคนอื่น ๆ ไหมครับที่เผื่อจะมีโอกาสได้ให้เยาวชนเหล่านี้

จริง ๆ ก็เป็นอะไรที่ควรนะครับเรื่องการให้โอกาสน้อง ๆ กลุ่มนี้ เพราะว่าจริง ๆ แล้วเป้นกลุ่มที่เขาต้องการโอกาส พอมาถึงเราแล้วเราให้โอกาสเขาเนี้ย เขามีอาชีพสามารถที่จะเอาอาชีพนี้ไปทำงานต่อได้มันก็จะเป็น อนาคตของเขาต่อไป

อ่านต่อทั้งหมด
ดูเพิ่มเติม